Lượt xem: 61
Giá Nhiên liệu tăng - Ngư dân Trần Đề vẫn vươn khơi, bám biển
Những tháng đầu năm 2022, dù gặp nhiều khó khăn do giá nhiên liệu tăng cao làm chi phí chuyến biển gia tăng, nhất là đội tàu khai thác xa bờ đã ảnh hưởng đến hoạt động khai thác đánh bắt thủy sản. Tuy nhiên, ngư dân Trần Đề vẫn cố gắng tiếp tục vươn khơi, bám biển, duy trì hoạt động khai thác thủy sản. Sản lượng khai thác 4 tháng đầu năm đạt gần 30.000 tấn, tăng 572 tấn so cùng kỳ. Bên cạnh đó các công ty, doanh nghiệp cũng đã ổn định sản xuất trở lại, góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghàn lao động tại địa phương. Đây là tín hiệu đáng mừng cho việc phục hồi kinh tế trong thời kỳ ảnh hưởng của Covid-19.

Huyện Trần Đề có trên 620 tàu thuyền tham gia đánh bắt thủy hải sản, trong đó hơn 320 tàu đánh bắt xa bờ. Mặc dù ảnh hưởng giá nhiên liệu tăng cao, nhưng ngư dân Trần Đề đã có sự chủ động, linh hoạt trong việc khai thác, đánh bắt thủy hải sản thông qua đội tàu dịch vụ hậu cần nghề cá. Tổ chức liên kết, hỗ trợ nhau khai thác nhằm giảm chi phí đầu vào, nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản. Sản lượng khai thác thủy sản 4 tháng đầu năm đạt gần 30.000 tấn, tăng 572 tấn so với cùng kỳ.

Anh Trần Minh Thành - Ngư dân thị trấn Trần Đề, cho biết “ Ngư dân đánh bắt bây giờ  có máy giám sát hành trình hỗ trợ thuận lợi nhiều điều lắm. Hiện tại giờ Cảng cá cũng được nâng cấp nữa nên ghe vô cũng xuông sẻ, an toàn. Ngư dân hoạt động giờ cũng có tàu vận chuyển hết, sản lượng đánh chừng 2 đến 3 ngày là có thể đem vô tới bờ cho nên mặt hàng luôn tươi tốt, bán có giá”

Sản lượng khai thác thủy sản 4 tháng đầu năm đạt gần 30.000 tấn, tăng 572 tấn so với cùng kỳ

Bên cạnh đó, các công ty, doanh nghiệp, cơ sở chế biến tại Cảng cá đã bắt nhịp trở lại sau thời gian dài bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid -19, góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghàn lao động địa phương. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp 4 tháng đầu năm thực hiện trên 963 tỷ đồng. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội ước đạt hơn 2.000 tỷ đồng, đóng góp đáng kể nguồn thu cho ngân sách nhà nước và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Ông Hoàng Thế Long - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Thuỷ sản Huy Long, cho biết thêm “ Thời gian qua khi mà dịch Covid – 19 khả quan hơn thì công ty cũng bắt đầu ổn định lại sản xuất. Từ Tết Nguyên Đán tới giờ cũng có nhiều nguồn nguyên liệu từ cảng Trần Đề và công ty cũng đang tranh thủ sản xuất các đơn hàng gấp còn tồn đọng trong năm 2021. Môi trường trong huyện Trần Đề thì rất tốt các cấp chính quyền rất quan tâm hỗ trợ. Nguồn hải sản thì cũng tương đối dồi giàu nên chúng tôi cũng thu mua đảm bảo 50% đơn hàng sử dụng nguyên liệu quanh vùng này”

Mặc dù đã có sự chủ động, linh hoạt trong việc khai thác. Tuy nhiên, hiện nay giá xăng, dầu tăng đã ảnh hưởng đến hoạt động khai thác thủy sản, làm chi phí chuyến biển gia tăng, nhất là đội tàu khai xa bờ. Trong bối cảnh giá xăng, dầu tăng mạnh đang gây ảnh hưởng đến chuỗi khai thác, đánh bắt, bảo quản, chế biến, vận chuyển thủy sản. Điều này cũng đã tạo nên áp lực đến ngư dân khai thác thủy sản và nghề khác có liên quan.

Để duy trì hoạt động tại Cảng cá, thời gian qua, Ban quản lý Cảng cá trần Đề đã  làm tốt công tác quản lý tàu cá trên địa bàn. Đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để phục vụ hoạt động tại cảng. Củng cố, phát triển các tổ liên kết trên biển, khuyến khích các chủ tàu cá khai thác vùng khơi ứng dụng các tiến bộ khoa học để nâng cao hiệu quả, chất lượng, giá trị sản phẩm khai thác. Đồng thời, tăng cường phối hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho ngư dân về Luật Thủy sản, các quy định về chống khai thác bất hợp pháp. Cung cấp các bản tin dự báo ngư trường cho chủ tàu cá, thuyền trưởng, ngư dân để chủ động thực hiện các biện pháp khai thác phù hợp.

Ông Phạm Văn Hứa - Giám đốc Ban Quản lý Cảng cá Trần Đề, cho biết thêm “ Về định hướng trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục khai thác tốt hoạt động của cảng cá nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu tàu thuyền của ngư dân. Chúng tôi tạo mọi điều kiện cho ngư dân, doanh nghiệp hoạt động trong điều kiện khó khăn như hiện nay.Còn về phí đầu tư cảng cá Trần Đề giai đoạn 2 thì chúng tôi sẽ sớm phối hợp với ban quản lý Dự án 2 để tiếp tục hoàn thiện các hồ sơ để chính thức đưa vào khai thác hạ tầng để phục vụ tốt cho ngư dân. Về quỹ đất thì chúng tôi phối hợp với đơn vị tư vấn thực hiện các quy hoạch đầu tư sử dụng quỹ đất cũng như là phân khu chức năng để sớm trình phê duyệt và để kêu gọi các doanh nghiệp vào đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh và thực hiện tốt dịch vụ hậu cần nghề cá”

Giá nhiên liệu tăng cao và lợi nhuận từ nghề biển không còn nhiều như trước; nhưng ngư dân ở Trần Đề vẫn luôn vươn khơi, bám biển. Bởi ngư dân vẫn xem “ Tàu là nhà, biển cả là quê hương,” vươn khơi không chỉ để mưu sinh mà còn góp phần khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Văn SôngNo title... No title... No title... No title... No title... No title...
Video sự kiện
Trần Đề đổi thay sau 30 năm tái lặp tỉnh và 11 năm thành lặp huyện
  • Trần Đề đổi thay sau 30 năm tái lặp tỉnh và 11 năm thành lặp huyện (31/03/2022)
  • Trần Đề đảm bảo an dân trong tình hình dịch bệnh (13/09/2021)
  • Hội Nông dân xã Thạnh Thới An chung tay xây dựng Nông thôn mới (05/07/2021)
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 116
  • Trong tuần: 4 619
  • Tất cả: 633569
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TRẦN ĐỀ, TỈNH SÓC TRĂNG
Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN TRẦN ĐỀ - TỈNH SÓC TRĂNG
Địa chỉ: Ấp Đầu Giồng, Thị trấn Trần Đề, Huyện Trần Đề, Tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: (0299) 3874 283. Fax: (0299) 3874 567 . 
Chịu trách nhiệm nội dung:
Ghi rõ nguồn thông tin điện tử UBND Huyện Trần Đề khi trích dẫn lại từ địa chỉ này