Lượt xem: 63
Trần Đề đảm bảo an toàn cho thu hoạch lúa Hè Thu trong tình hình dịch bệnh
Hiện nay, nông dân huyện Trần Đề đang bước vào vụ thu hoạch lúa Hè Thu năm 2021. Vào thời điểm này, có nhiều thương lái, máy gặt, công nhân ngoài địa phương vào địa bàn huyện để thu mua, thu hoạch lúa, do đó tiểm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Trước tình hình trên, huyện đã chủ động trong công tác phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào địa bàn.

Vụ Hè Thu 2021, nông dân huyện Trần Đề xuống giống được hơn 22.400 ha với các giống chủ lực Đài Thơm 8, OM 4900 và các loại giống ST. Hiện nay, các trà lúa bước vào giai đoạn thu hoạch, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid -19, nên giá lúa có giảm, dẫn đến lợi nhuận ít hơn so cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, trong điều kiện tình hình dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, trên cơ sở phân loại cấp độ nguy cơ của các vùng, nên việc thu hoạch của bà con cũng gặp khó khăn về thu mua, máy cắt, nhân công bốc vác.

Bước vào thời điểm thu hoạch lúa, các thương lái, công nhân bốc vác, máy gặt đập liên hợp… từ nơi khác đến địa phương. Do đó, Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát các tuyến đê bao, tuyến kênh nội đồng để quản lý chặc chẽ người và phương tiện vào địa bàn. Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, thực hiện tốt 5K của Bộ Y tế trong suốt thời gian thu hoạch và tiêu thụ.

Quản lý chặt chẽ người và phương tiện vào địa bàn 

Anh Đặng Hữu An - Thương lái thu  mua xã Đại Ân 2, cho biết “ Bản thân cũng chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Khi ghe thu mua lúa vào địa phương thì cũng lên test đàng hoàng, kể cả máy cắt cũng test để an toàn cho bà con.  Nhân cồn bóc vác hơn 20 người thì chia khoảng cách ra để đảm bảo an toàn”

Ông Phan Mãnh Liệt - Chủ tịch UBND xã Đại Ân 2, cho biết “ UBND xã cũng thành lặp các chốt kiểm soát đuờng thuỷ để kiểm soát ghe, máy cắt từ nơi khác đến. Thứ hai cũng tạo điều kiện cho thương lái ở địa phương khác vô thu mua lúa cho bà con nhưng phải đảm bảo phòng, chống dịch như test nhanh, có giấy đi đường. Thứ ha cũng cố gắng liên hệ máy cắt từ một số địa phương, tỉnh bạn, huyện bạn để xuống thu hoạch cho bà con”

Đến thời điểm hiện tại, huyện Trần Đề đã thu hoạch hơn 3.000 hecta và sẽ thu hoạch rộ vào khoảng 20/9 tới. Càng gần đến thời điểm thu hoạch rộ thì người thu mua lúa, máy cắt, nhân công từ ngoài huyện, ngoài tỉnh về địa phương nhiều, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Do đó, Ngành Nông nghiệp huyện cũng đã chủ động cho việc huy động lực lượng, bố trí các các tổ, đội chống dịch ở các tuyến đường, cửa ngõ ra vào để hỗ trợ, kiểm soát các phương tiện, người ra vào địa bàn.

Huyện Trần Đề đã thu hoạch hơn 3.000 hecta và sẽ thu hoạch rộ vào khoảng 20/9 tới

Ông Trần Hoàng Dũng - Trưởng Phòng NN& PTNT huyện Trần Đề, cho biết thêm Đối với cơ sở, thương lái ngoài tỉnh vào địa bàn thì chúng ta phải kiểm tra giấy test còn có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ, song song với giấy đi đường thì có lịch trình, nơi đi, nơi đến cụ thể. Bên cạnh việc kiểm soát người và phương tiện vào địa bàn, thì Ngành cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, thực hiện tốt 5K của Bộ Y tế trong suốt thời gian thu hoạch và tiêu thụ”.

Bên cạnh tập trung đối ta đa cho công tác phòng, chống dịch, thì huyện Trần Đề cũng tăng cường liên kết với các doanh nghiệp thu mua trong và ngoài địa bàn huyện giúp nông dân tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế,vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Văn Sông

 No title... No title... No title... No title... No title... No title...
Video sự kiện
Trần Đề đảm bảo an dân trong tình hình dịch bệnh
  • Trần Đề đảm bảo an dân trong tình hình dịch bệnh (13/09/2021)
  • Hội Nông dân xã Thạnh Thới An chung tay xây dựng Nông thôn mới (05/07/2021)
  • Làm gì để được Nhà nước bồi thường khi bị thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra (18/06/2021)
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 4
  • Tất cả: 485252
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TRẦN ĐỀ, TỈNH SÓC TRĂNG
Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN TRẦN ĐỀ - TỈNH SÓC TRĂNG
Địa chỉ: Ấp Đầu Giồng, Thị trấn Trần Đề, Huyện Trần Đề, Tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: (0299) 3874 283. Fax: (0299) 3874 567 . 
Chịu trách nhiệm nội dung:
Ghi rõ nguồn thông tin điện tử UBND Huyện Trần Đề khi trích dẫn lại từ địa chỉ này