Lượt xem: 305
Đồng hành với thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp
Những năm gần đây, Phong trào “ Đồng hành với thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp” được Huyện Đoàn Trần Đề phát động sôi nổi và thực hiện có hiệu quả. Nhiều thanh niên đã lựa chọn hướng đi đúng, mạnh dạn đầu tư để xây dựng mô hình mới, áp dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao được hiệu quả sản xuất. Chính bằng nghị lực và sự sáng tạo không ngừng của tuổi trẻ, nhiều mô hình khởi nghiệp của thanh niên đã thành công, góp phần vào sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động khu vực nông thôn.

Mô hình nuôi Dúi của thanh niên Nguyễn Văn Tàu cho thu nhập khoảng 60 triệu đồng/ tháng.

Sở hữu một trang trại nuôi trên 200 con Dúi. Thu nhập trung bình mỗi tháng vài chục triệu từ dúi giống và dúi thương phẩm. Chủ nhân của trang trại này chính là chàng thanh niên Nguyễn Văn Tàu hay thường gọi là Nghĩa Dúi. Lúc đầu khởi nghiệp cũng gặp không ít khó khăn, thử thách. Nhưng với bản tính siêng năng, chăm chỉ mà chàng thanh niên miền biển không mềm lòng, nản chí. Để có thêm kiến thức, anh Tàu đã tham gia giao lưu với những người có kinh nghiệm nuôi dúi để chia sẻ với nhau. Đồng thời,  cũng học hỏi thêm trên mạng Internet và áp dụng vào thực tế.

 Hiện tại, anh Tàu duy trì được trên 200 con dúi, bao gồm cả dúi sinh sản và dúi thương phẩm.  Dúi giống sau 3 tháng nuôi có thể đạt trọng lượng từ 500 - 700 gram, với giá từ 800 – 1,5 triệu đồng một cặp; dúi thương phẩm nuôi 7 tháng đạt trọng lượng khoảng 1,5 kg, với giá từ 700 – 800 ngàn đồng/kg. Trung bình mỗi tháng sau khi trừ chi phí có lợi nhuận trên 60 triệu đồng.

Thanh niên Nguyễn Văn Tàu - Ấp Cảng, thị trấn Trần Đề, chia sẻ “  Lúc đầu chưa có kinh nghiệm thì nuôi cũng gặp khó khăn, rồi phải tìm nguồn thức ăn cho phù hợp. Dần dần mình có kinh nghiệm thì mình nuôi từ từ mới có hiệu quả, nhân giống cũng mau hơn, thức ăn cũng đa dạng… Tính ra chi phí và công chăm sóc rất đỡ tốn kém. Vì Dúi chỉ ăn tre, mía, bắp, khoai mì, do đó mà lợi nhuận cũng cao”

Mô hình nuôi cá kiểng của thanh niên Trà Thanh Biển cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng/tháng.

Còn đối với thanh niên Trà Thanh Biển ở xã Thạnh Thới An, nắm bắt được xu hướng chơi cá kiểng ngày càng phát triển, nhất là những loại cá đẹp, lạ,.. anh đã  mạnh dạn đầu tư  mô hình. Theo Anh Biển -  nuôi cá kiểng không khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải nắm vững các quy trình kỹ thuật, nhất là khâu ép cá và dưỡng cá bột. Về thức ăn chủ yếu là actimia, trùng chỉ và cám nhập khẩu dành riêng cho cá.

Hiện tại trang trại nuôi cá kiểng của Anh Biển có khoảng hơn 20.000 con, chủ yếu là dòng Koi Guppy. Cá bố mẹ nuôi khoảng 2 tháng rưỡi là bắt đầu sinh sản, mỗi đàn từ 8 - 10 con. Cá con nuôi từ 1 -2 tháng  tùy chủng loại,  bắt đầu hoàn thiện về hình dáng thì có thể xuất bán. Tùy vào hình dáng cá mà có giá từ vài chục ngàn đến vài triệu đồng. Trung bình mỗi tháng anh có nguồn thu nhập khoảng 50 triệu đồng từ mô hình này.

“Mình tìm hiểu qua kênh Youtube, rồi trên mạng những mô hình có hiệu quả rồi mới chọn nghề nuôi cá cảnh. Lúc đầu chưa có kỹ thuật nên nuôi cũng khó khăn, đầu ra không ổn định. Lúc mới nuôi thì chỉ nuôi những dòng phổ thông giá chỉ vài chục nghàn một cặp, rồi từ từ mình nhân lên, lúc đỉnh điểm có thể lên tới vài triệu đồng cặp. Cá cảnh nuôi thì phải có đam mê, chịu học hỏi, tạo được thương hiệu, uy tín. Vì dòng cá này tay bơi nó màu đỏ, thân cũng màu đỏ luôn, rồi nó bơi thành bầy đàn, những người nuôi thích sự thư giản sau thời gian làm việc mệt nhọc”. Thanh niên Trà Thanh Biển, cho biết thêm

 Để phong trào “ Ðồng hành với thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp”  được triển khai có chiều sâu, thiết thực, mang lại hiệu quả. Thời gian qua, Huyện Đoàn Trần Đề đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các kênh thông tin của đoàn, hội, đội, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Đồng thời, Phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hỗ trợ vốn vay cho thanh niên để thực hiện các mô hình khởi nghiệp trong chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình. Trong năm 2021, đã hỗ trợ cho 32 thanh niên vay vốn, với tổng số tiền 883 triệu đồng. Bên cạnh công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, Ban Thường vụ Huyện đoàn còn duy trì các câu lạc bộ, Tổ hợp tác thanh niên làm kinh tế giỏi và nhân rộng các mô hình tiêu biểu.

Anh Lâm Minh Đoàn - Phó Bí thư Huyện Đoàn Trần Đề, cho biết “ Thời gian tới Ban thường vụ Huyện Đoàn sẽ xây dựng kế hoạch phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tốt các hoạt động ý tưởng sáng tạo, ý tưởng khởi nghiệp cho ĐVTN. Thúc đẩy, hỗ trợ các hoạt động sáng tạo, khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên; Hỗ trợ kiến thức khởi nghiệp, tìm kiếm, tôn vinh những ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp, đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp gắn với triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Nhân rộng các mô hình hay, ý tưởng sáng tạo

Với những kết quả đạt được trong phong trào “Ðồng hành với thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp” thời gian qua của Huyện đoàn Trần Đề đã khẳng định vai trò của tổ chức Ðoàn trong đời sống thanh niên, góp phần phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Thông qua phong trào, đã thu hút, khuyến khích thanh niên lập thân, lập nghiệp, dám nghĩ và dám làm giàu ngay trên chính quê hương của mình. 

Văn Sông
No title... No title... No title... No title... No title... No title...
Video sự kiện
Trần Đề đổi thay sau 30 năm tái lặp tỉnh và 11 năm thành lặp huyện
  • Trần Đề đổi thay sau 30 năm tái lặp tỉnh và 11 năm thành lặp huyện (31/03/2022)
  • Trần Đề đảm bảo an dân trong tình hình dịch bệnh (13/09/2021)
  • Hội Nông dân xã Thạnh Thới An chung tay xây dựng Nông thôn mới (05/07/2021)
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 746
  • Trong tuần: 2 635
  • Tất cả: 754266
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TRẦN ĐỀ, TỈNH SÓC TRĂNG
Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN TRẦN ĐỀ - TỈNH SÓC TRĂNG
Địa chỉ: Ấp Đầu Giồng, Thị trấn Trần Đề, Huyện Trần Đề, Tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: (0299) 3874 283. Fax: (0299) 3874 567 . 
Chịu trách nhiệm nội dung:
Ghi rõ nguồn thông tin điện tử UBND Huyện Trần Đề khi trích dẫn lại từ địa chỉ này