Lượt xem: 94
Trần Đề xuống giống dứt điểm hơn 22.300 ha vụ Đông – Xuân 2022 - 2023
Để đảm bảo cho việc việc sản xuất vụ lúa Đông Xuân 2022 – 2023, UBND huyện Trần Đề đã chỉ Ngành Nông huyện phối hợp với chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, vận động người dân xuống giống sớm theo đúng khung lịch thời vụ khuyến cáo. Đồng thời, thực hiện tốt công tác thuỷ lợi nội đồng đảm bảo nguồn nước tưới tiêu, nhằm hạn chế ảnh hưởng hạn, mặn vào cuối vụ. Đến nay, huyện đã xuống giống dứt điểm trên 22.300 ha.

Ruộng lúa hơn 6 ha của ông Phạm Văn Đầy, ấp Thanh Nhàn, xã Thạnh Thới An đến nay đã được gần 30 ngày, đang phát triển khá tốt. Ông Đầy cho biết, sau khi thu hoạch xong vụ lúa Hè – Thu năm 2022, là tranh thủ làm đất và xuống giống sớm theo khung lịch thời vụ Ngành nông nghiệp khuyến cáo để thu hoạch trước Tết Nguyên đán, tránh tình trạng lúa bị ảnh hưởng nhiễm mặn vào cuối vụ.

Ông Phạm Văn Đầy - Ấp Thanh Nhàn, xã Thạnh Thới An, cho biết thêm “ Theo lịch thời vụ hàng năm của địa phương khuyến cáo, thì mình tranh thủ xuống giống sớm, chủ động được nguồn nước tưới tiêu, để  không bị ảnh hưởng xâm nhập mặn cuối vụ. Lúa mình thu hoạch trước Tết thì giá cũng cao hơn. Năm nay, thuận lợi nhờ sự hỗ trợ Nhà nước nạo vét kênh nội đồng thông thoáng, nên nguồn nước cũng phục vụ đủ cho bà con”

Trần Đề xuống giống dứt điểm hơn 22.300 ha vụ Đông – Xuân năm 2022 - 2023

Còn đối với ông Lâm Phùng Nghĩa ngụ ấp An Hoà 1, bên cạnh việc chủ động xuống giống sớm theo khung lịch thời vụ khuyến cáo, ông còn chọn loại giống ST 25 để canh tác, loại giống này có khả năng chịu mặn, ít sâu bệnh, hạn chế rủi ro dịch hại, giảm chi phí đầu tư, góp phần tăng năng suất, chất lượng lúa.

Ông Lâm Phùng Nghĩa - Ấp An Hoà 1, xã Thạnh Thới An, chia sẻ Sau khi thu hoạch Hè Thu năm 2022 thì tranh thủ làm đất xuống giống sớm để tránh ảnh hưởng hạn mặn, rồi thu hoạch cũng trước Tết nguyên đán để bán có giá hơn, hiện trà lúa phát triển khá tốt, thì không bị sâu rầy”

Trần Đề là huyện nằm trong vùng thủy lợi khép kín, nên thường xuyên bị ảnh hưởng nếu mặn xâm nhập và thiếu nước ngọt cục bộ vào mùa khô, chủ yếu ở các xã Lịch Hội Thượng, Liêu Tú, Đại Ân 2 và các xã nằm cuối nguồn như : Thạnh Thới An và xã Thạnh Thới Thuận. Do đó, vụ lúa Đông - Xuân năm nay, hầu hết các địa phương đều chủ động xuống giống sớm và có biện pháp dự trữ nước ngọt phục vụ nước tưới tiêu. 

Ông Nguyễn Hải Quân - Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Thới An, cho biết thêm “  Thạnh Thới An là xã nằm cuối nguồn nước nên có nguy cơ bị ảnh hưởng nếu có mặn xâm nhập. Do đó, được sự chỉ đạo của Đảng uỷ, Uỷ ban cũng vận động bà con xuống giống sớm để thu hoạch trước Tết Nguyên Đán để hạn chế lúa bị ảnh hưởng của nắng hạn, rồi xâm nhập mặn. Đến nay, thì xã đã xuống giống dứt điểm trên 3.500 ha, trong đó lúa thơm chiếm trên 90% diện tích”

Đến nay, huyện Trần Đề đã xuống giống dứt điểm hơn 22.300 ha vụ lúa Đông Xuân 2022 -2023. Với các giống chủ lực là nhóm ST và RVT. Theo dự báo của ngành chuyên môn,  mùa khô năm 2022 - 2023, tình hình mặn xâm nhập sẽ còn tiếp tực diễn ra và đi sâu vào nội đồng trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Để đảm bảo cho việc sản xuất của bà con, Phòng Nông nghiệp huyện Trần Đề đã tích cực chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt công tác thủy lợi nội đồng kết hợp giao thông nông thôn để tích trữ nước ngọt, thường xuyên kiểm tra hệ thống cống tránh rò rỉ nước mặn vào hệ thống kênh thủy lợi nội đồng, khuyến cáo bà con chủ động thay đổi mùa vụ phù hợp với thời tiết, khí hậu. 

Ông Trần Hoàng Dũng - Trưởng phòng NN & PTNT huyện Trần Đề, cho biết “ Trong thời gian vừa qua, các địa phương hết sức tích cực trong công tác chuẩn bị, chỉ đạo xuống giống, kiểm tra, đôn đốc bà con chăm sóc lúa. Đến giờ này, huyện đã xuống giống dứt điểm trên 22.400 ha, trà lúa đang phát triển khá tốt, bà con rất phấn khởi, đặc biệt là giá lúa đang có chiều hướng gia tăng, nhất là lúa Thơm ST. Chúng tôi hy vọng rằng, với xuống giống đúng tiến độ cũng như tình hình dự báo chung về độ mặn trong năm 2023, thì vụ lúa năm nay sẽ đạt được thắng lợi”

Việc chủ động xuống giống sớm vụ lúa Đông Xuân 2022 - 2023, theo khuyến cáo ngành chức năng không chỉ “né hạn, tránh mặn” vào cuối vụ làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng lúa của bà con; mà còn là một trong những giải pháp hữu hiệu sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu.

Văn Sông
No title... No title... No title... No title... No title... No title...
Video sự kiện
Trần Đề đổi thay sau 30 năm tái lặp tỉnh và 11 năm thành lặp huyện
  • Trần Đề đổi thay sau 30 năm tái lặp tỉnh và 11 năm thành lặp huyện (31/03/2022)
  • Trần Đề đảm bảo an dân trong tình hình dịch bệnh (13/09/2021)
  • Hội Nông dân xã Thạnh Thới An chung tay xây dựng Nông thôn mới (05/07/2021)
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 510
  • Trong tuần: 2 399
  • Tất cả: 754030
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TRẦN ĐỀ, TỈNH SÓC TRĂNG
Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN TRẦN ĐỀ - TỈNH SÓC TRĂNG
Địa chỉ: Ấp Đầu Giồng, Thị trấn Trần Đề, Huyện Trần Đề, Tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: (0299) 3874 283. Fax: (0299) 3874 567 . 
Chịu trách nhiệm nội dung:
Ghi rõ nguồn thông tin điện tử UBND Huyện Trần Đề khi trích dẫn lại từ địa chỉ này