Lượt xem: 31
Trần Đề đẩy mạnh đưa màu xuống chân ruộng
Trong những năm qua, nhờ hệ thống kênh thủy lợi nội đồng kép kín đảm bảo ngăn mặn, trữ ngọt, phục vụ tốt nguồn nước tưới tiêu trong sản xuất, nên sau khi thu hoạch vụ lúa Đông Xuân, huyện Trần Đề đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nông dân đưa màu xuống chân ruộng, nhằm tăng thu nhập và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

Sau khi thu hoạch lúa vụ Đông Xuân năm 2022 - 2023, ông Ngô Hol, ấp Bưng Sa, xã Viên An, tiến hành làm đất, lên luống trồng gần 2 công hành lá. Nhờ nguồn nước tưới tiêu đảm bảo, thời tiết thuận lợi, nên hành lá phát triển khá tốt. Hiện nay, hành lá có giá giao động khoảng 7.000 đồng/kg, tuy có giảm so với năm rồi, nhưng sau khi thu hoạch trừ chi phí thì gia đình có lợi nhuận ổn định.

Ông Ngô Hol, Ấp Bưng sa, xã Viên An, cho biết “ Sau khi cắt lúa vụ Đông Xuân xong, rồi mình để đất khô chút rồi mới xới, rồi lên luống trồng hành lá. Năm nay, kênh thuỷ lợi nước nhiều, không nhiễm mặn nên đảm bảo nước tưới tiêu. Mình trồng hành dưới chân ruộng kiếm thêm thu nhập cho gia đình trong thời gian chờ vụ lúa Hè Thu tới”

Nông dân đưa màu xuống chân ruộng để tăng thu nhập

Đến nay, nông dân trên địa bàn huyện đã đưa màu xuống chân ruộng với diện tích trên 50 ha, chủ yếu là hành lá, dưa hấu, đậu bắp…tập trung ở các xã Viên Bình, Viên An, Tài Văn và Thạnh Thới An. Ngoài đưa màu xuống chân ruộng, nông dân còn tận dụng đất bờ kênh để trồng màu để tăng thu nhập.

Anh Lý Hồng Trung, Ấp Bờ Đập, xã Viên An, chia sẻ “ Sau khi cắt lúa xong rồi thì tôi bắt đầu trồng hành lá với dưa hấu dưới chân ruộng. Ngoài ra, tôi còn tận dụng đất bờ kênh để trồng màu. Mỗi ngày mình thu hoạch cũng được gần 300 kg hành lá, với giá bàn 7.000 đồng/kg, thì cũng có thêm thu nhập trang trãi trong gia đình”.

Thời gian qua, huyện Trần Đề luôn thực hiện tốt công tác thủy lợi nội đồng kết hợp giao thông nông thôn mùa khô, đảm bảo nguồn nước tưới tiêu trong sản xuất. Đồng thời chỉ đạo các ngành chuyên môn tổ chức nhiều lớp tập huấn, hội thảo hướng dẫn trồng màu, lựa chọn giống phù hợp với yêu cầu thị trường, nhân rộng và thành lập các tổ liên kết trồng màu, tìm đầu ra cho sản phẩm, tránh tình trạng được mùa, rớt giá.

Ông Trần Hoàng Dũng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện trần Đề, cho biết thêm “ Chúng tôi tăng cường tích trữ nước bằng cách thực hiện tốt công tác thuỷ lợi nội đồng kết hợp với giao thông nông thôn, nạo vét các kênh trục, kênh tạo nguồn để đảm bảo nguồn nước phụ vụ tưới tiêu cho bà con trồng màu”

Việc đưa màu dưới chân ruộng không chỉ giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nông dân, mà còn đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu, hạn chế tình trạng sản xuất lúa vụ ba trong điều kiện ảnh hưởng hạn, mặn như hiện nay.

Văn Sông
No title... No title... No title... No title... No title... No title...
Video sự kiện
Trần Đề đổi thay sau 30 năm tái lặp tỉnh và 11 năm thành lặp huyện
  • Trần Đề đổi thay sau 30 năm tái lặp tỉnh và 11 năm thành lặp huyện (31/03/2022)
  • Trần Đề đảm bảo an dân trong tình hình dịch bệnh (13/09/2021)
  • Hội Nông dân xã Thạnh Thới An chung tay xây dựng Nông thôn mới (05/07/2021)
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 24
  • Hôm nay: 1051
  • Trong tuần: 4 762
  • Tất cả: 835678
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TRẦN ĐỀ, TỈNH SÓC TRĂNG
Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN TRẦN ĐỀ - TỈNH SÓC TRĂNG
Địa chỉ: Ấp Đầu Giồng, Thị trấn Trần Đề, Huyện Trần Đề, Tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: (0299) 3874 283. Fax: (0299) 3874 567 . 
Chịu trách nhiệm nội dung:
Ghi rõ nguồn thông tin điện tử UBND Huyện Trần Đề khi trích dẫn lại từ địa chỉ này