No title... No title... No title... No title... No title...
Lượt xem: 156
ĐỒNG CHÍ VÕ CHÍ CÔNG - NGƯỜI CHIẾN SĨ CÁCH MẠNG KIÊN TRUNG, NHÀ LÃNH ĐẠO XUẤT SẮC CỦA ĐẢNG

Đồng chí Võ Chí Công (tên khai sinh là Võ Toàn), sinh ngày 07 tháng 8 năm 1912, tại xã Tam Xuân, huyện Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (nay là huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam). Được thừa hưởng truyền thống yêu nước của quê hương và gia đình, Đồng chí đã sớm giác ngộ cách mạng. Năm 1930, Đồng chí tham gia phong trào thanh niên cơ sở; tháng 5 năm 1935, được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam).

Những năm đầu tái lập tỉnh Sóc Trăng, trên cương vị Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Võ Chí Công đã đến thăm, làm việc với Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy và chỉ đạo định hướng phát triển của tỉnh. Ảnh: Quốc Kiên

Suốt cuộc đời của Đồng chí Võ Chí Công gắn liền với quá trình cách mạng và những sự kiện lịch sử vô cùng quan trọng của Đảng và Nhân dân ta. Đồng chí tham gia tổ chức cách mạng bí mật tại quê hương Tam Kỳ, Quảng Nam đầu những năm 1930; lăn lộn, bám dân, bám địa bàn, gây dựng cơ sở cách mạng tại các tỉnh miền Trung đầu những năm 1940; trải qua những năm tháng bị đày ải và tra tấn trong lao tù của thực dân Pháp ở Hội An và Buôn Ma Thuột trước Tổng khởi nghĩa; tham gia lãnh đạo khởi nghĩa giành chính quyền tại Quảng Nam - Đà Nẵng tháng Tám năm 1945; những năm gian khổ, hào hùng kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954; lãnh đạo, chỉ huy cuộc chiến đấu chống đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai ở chiến trường Khu V ác liệt với các trận thắng lịch sử; lãnh đạo quân và dân Khu V sát cánh cùng các cánh quân chủ lực giải phóng Tây Nguyên, Đà Nẵng, các tỉnh duyên hải miền Trung, làm thay đổi cục diện chiến trường, tạo đà thắng lợi cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Trong những tháng ngày gian khổ và oanh liệt của 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, đồng bào, cán bộ, chiến sĩ ở miền Nam, nhất là ở Khu V còn ghi nhớ mãi hình ảnh anh Năm Công luôn có mặt ở những địa bàn trọng yếu, ác liệt nhất của chiến trường; bám sát thực tiễn, vận dụng sáng tạo kinh nghiệm, đường lối chiến tranh nhân dân, cùng tập thể Trung ương Cục miền Nam, Khu ủy Khu V trực tiếp chỉ đạo việc đoàn kết, tập hợp, động viên mọi lực lượng trong Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, lãnh đạo quân và dân miền Nam vượt qua muôn vàn hy sinh, gian khổ, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Sau ngày đất nước thống nhất, giữ nhiều cương vị: Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng, Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Đồng chí Võ Chí Công luôn trăn trở về con đường đi lên của cách mạng Việt Nam; sớm thể hiện sự tìm tòi đổi mới tư duy về kinh tế, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp; trân trọng, ủng hộ những sáng kiến của cán bộ, đảng viên, Nhân dân và các địa phương; cùng tập thể Trung ương lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện công cuộc đổi mới, đưa đất nước ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội, phá thế bị bao vây, cấm vận; giữ vững ổn định chính trị - xã hội; tăng cường quốc phòng - an ninh, mở rộng quan hệ đối ngoại; thu được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đồng chí Võ Chí Công luôn thể hiện phẩm chất cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, trung thành tuyệt đối với mục tiêu, lý tưởng cách mạng, làm hết sức mình để giữ gìn, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, sự gắn bó máu thịt giữa Đảng và Nhân dân; luôn gần gũi, quý trọng Nhân dân; sống giản dị, khiêm tốn, đặt lợi ích của Đảng, của Tổ quốc, của Nhân dân lên trên hết; được đồng chí, đồng bào quý mến, tin cậy; được bạn bè quốc tế trân trọng.

Đồng chí Võ Chí Công mất vào ngày 8-9-2011, tang lễ của đồng chí được tổ chức trang trọng theo nghi thức Quốc tang. Trọn cuộc đời, đồng chí Võ Chí Công đã phấn đấu và có những cống hiến to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Đồng chí Võ Chí Công được Đảng, Nhà nước và các nước bạn trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có: Huân chương Sao Vàng, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác. Cuộc đời của đồng chí Võ Chí Công là tấm gương sáng để cán bộ, đảng viên và đồng bào, chiến sĩ cả nước trân trọng, biết ơn và noi theo.

QK
No title... No title... No title... No title... No title... No title...
Video sự kiện
Trần Đề đổi thay sau 30 năm tái lặp tỉnh và 11 năm thành lặp huyện
  • Trần Đề đổi thay sau 30 năm tái lặp tỉnh và 11 năm thành lặp huyện (31/03/2022)
  • Trần Đề đảm bảo an dân trong tình hình dịch bệnh (13/09/2021)
  • Hội Nông dân xã Thạnh Thới An chung tay xây dựng Nông thôn mới (05/07/2021)
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 31
  • Hôm nay: 140
  • Trong tuần: 3 763
  • Tất cả: 1058748
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TRẦN ĐỀ, TỈNH SÓC TRĂNG
Cơ quan chủ quản: UBND HUYỆN TRẦN ĐỀ - TỈNH SÓC TRĂNG
Địa chỉ: Ấp Đầu Giồng, Thị trấn Trần Đề, Huyện Trần Đề, Tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: (0299) 3874 283. Fax: (0299) 3874 567 . 
Chịu trách nhiệm nội dung:
Ghi rõ nguồn thông tin điện tử UBND Huyện Trần Đề khi trích dẫn lại từ địa chỉ này