Xuất hiện hàng ngàn gương điển hình tiên tiến, mô hình hay, cách làm mới trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW (Cập nhật)
             Sáng ngày 14/5, tại Trung tâm Văn hóa và Hội nghị tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Văn Mẫn; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hồ Thị Cẩm Đào; các đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện Thường trực các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy và Đảng ủy, các cá nhân, tập thể có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 05 cùng tham dự.

Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện hàng ngàn gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu, người tốt - việc tốt, mô hình hay, cách làm mới ở tất cả các lĩnh vực của đời sống - xã hội. Trong đó có nhiều mô hình chủ lực, đột phá của đơn vị, địa phương như: “Nâng cao chất lượng công tác tham mưu, giúp việc cho cấp uỷ”, “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên đề ở các chi bộ”, “Nâng cao trách nhiệm xây dựng chất lượng cán bộ, đảng viên vững mạnh”, “Bếp ăn từ thiện”, “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác”, “Thắp sáng đường quê”, “Nâng bước em đến trường”…

Theo đồng chí Lâm Tấn Hòa - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành công việc tự giác, thường xuyên ở nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị. Đa số cán bộ chủ chốt, người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền, cơ quan, đơn vị phát huy tính tiên phong, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, đổi mới phương pháp lãnh đạo, tác phong công tác, năng động, sáng tạo, khắc phục tình trạng quan liêu, xa dân, nhũng nhiễu, tiêu cực; xây dựng hình ảnh người cán bộ lãnh đạo có tinh thần trách nhiệm, sâu sát với cơ sở.

Quá trình thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI, XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá trong nội bộ" đã tạo được sự chuyển biến rõ nét trong việc khắc phục, sửa chữa những hạn chế, khuyết điểm về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; giải quyết hiệu quả những vấn đề bức xúc, nổi cộm, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị.

Lãnh đạo tỉnh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 cá nhân có thành tích tiêu biểu. Ảnh: THIỆN HẢI

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ những giải pháp, kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo trong việc triển khai thực hiện học tập và làm theo lời Bác gắn với thực tiễn của địa phương, đơn vị. Từ đó, đề ra những định hướng nhằm đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành hành động tự giác, thường xuyên của mỗi cán bộ đảng viên và nhân dân, đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với chương trình thực hiện Nghị quyết đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2020-2025, đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, tập trung giải quyết các vấn đề mà đảng viên và nhân dân quan tâm nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét trong học tập và làm theo tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh. Duy trì và đẩy mạnh phong trào thi đua, làm theo gương Bác ở tất cả các cấp, các ngành, các lĩnh vực, trong đó tập trung thi đua sáng tạo trong lao động sản xuất, đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng hình ảnh cán bộ đảng viên, người chiến sĩ trong lực lượng vũ trang mẫu mực, liêm chính vì nhân dân phục vụ.

Dịp này, 2 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

THIỆN HẢI