Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người bị ảnh hưởng dịch Covid-19 tại thị xã Ngã Năm
Sáng ngày 27/10, đoàn công tác của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do đồng chí Đỗ Tấn Hậu - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã có buổi giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động, hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội bị ảnh hưởng dịch Covid-19 tại thị xã Ngã Năm.
Theo đó, việc triển khai hiện các chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 được Thị ủy - UBND thị xã triển khai thực hiện đến các xã, phường trên địa bàn. Bên cạnh đó, địa phương đã xác minh ở từng khóm, ấp, đúng đối tượng theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định 1793/QĐ- UBND, Quyết định 2167/QĐ- UBND của UBND tỉnh Sóc Trăng.

Trong đó, đã hỗ trợ 2.459 lao động tự do, 349 người bán vé số, với tổng kinh phí 4 tỷ 212 triệu đồng, hiện đang rà soát đợt 3 với 2.513 người. Bên cạnh đó, hỗ trợ gạo cho 396 hộ nghèo, 1.922 hộ cận nghèo và 2.494 đối tượng bảo trợ xã hội, 1.694 hộ khó khăn trên địa bàn với tổng số lượng 183 tấn 525 kg gạo. Đồng thời, tiến hành hỗ trợ lao động tạm hoãn hợp đồng lao động với kinh phí 79 triệu 200 ngàn đồng, hỗ trợ 53 hộ kinh doanh, kinh phí thực hiện 159 triệu đồng. Song song đó, hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp (đã triển khai 44 đơn vị, trong đó 219 lao động được hỗ trợ). Công tác tiếp nhận, giải quyết khiếu nại phản ánh của người dân được UBND thị xã tiếp nhận, trả lời thỏa đáng đúng theo quy định.

Quang cảnh buổi giám sát tại UBND thị xã Ngã Năm

Tại buổi giám sát, đoàn đã trao đổi một số nội dung về đối tượng được hỗ trợ, các quy định được hỗ trợ cho nhóm đối tượng lao động tự do. UBND thị xã Ngã Năm kiến nghị với đoàn mở rộng đối tượng lao động tự do trên địa bàn nhằm giúp bà con bị ảnh hưởng dịch bệnh ổn định đời sống.

Qua buổi giám sát, đoàn đánh giá cao công tác triển khai hỗ trợ cho các đối tượng kịp thời, đúng đối tượng, công khai minh bạch, đúng theo quy định về thủ tục. Đồng thời đoàn cũng ghi nhận những kiến nghị của địa phương gửi đến các cơ quan chức năng của tỉnh để tham mưu và giải quyết trong thời gian tới.

Trước đó, đoàn đã tiến hành giám sát trực tiếp tại đơn vị xã Tân Long và  Phường 1, qua đó, các đơn vị đều thực hiện tốt công tác hỗ trợ cho đối tượng đúng theo quy định.

Tuấn Phi